Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên liên tục lớn tiếng khi xét hỏi các bị cáo.

Như tin đã đưa, theo dự kiến, 9h ngày 23/10, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ buôn lậu thuốc ung thư xảy ra tại Công ty VN Pharma và Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C, thế nhưng sáng nay, Tòa đã quay lại phần xét hỏi. Chủ tọa phiên tòa Phạm Công Mười nêu lý do: Đây là vụ án rất phức tạp nên cần làm rõ thêm một số vấn đề.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX yêu cầu bị cáo Võ Mạnh Cường trả lời về việc Công ty Helix ủy quyền cho bị cáo. Chủ tọa Phạm Công Mười đặt vấn đề: Tại sao Công ty Helix lại ủy quyền cho bị cáo Cường từ năm 2013, trong khi đến năm 2014 Công ty này mới được cấp phép hoạt động tại Việt Nam?

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng do thời gian gửi giấy tờ từ Canada về Việt Nam rất lâu nên có sự chênh lệch thời gian, và trước đó bị cáo đã làm việc với ông Raymundo (Giám đốc Công ty Helix) về việc ủy quyền.

Lúc này, luật sư Khưu Thành Tâm – người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Võ Mạnh Cường đứng lên phân trần: Thực tế, Công ty Helix được thành lập năm 1999 tại nước sở tại.

HĐXX lập tức cắt lời luật sư Tâm vì “đây không phải phần tranh luận”.

Tiếp tục, chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Hùng về quy trình nhập khẩu thuốc. Trả lời, bị cáo Hùng cho biết đầu tiên hai bên sẽ tiến hành đàm phán, sau đó nhà cung cấp đưa ra các giấy tờ chứng minh tiêu chuẩn, bước tiếp theo là lập đơn hàng (bao gồm các tài liệu của nhà cung cấp, tiêu chuẩn do VN Pharma quy định) và nộp lên Cục Quản lý Dược.

Cũng theo bị cáo, Công ty VN Pharma có quyền yêu cầu nhà cung cấp điều chỉnh một số điều kiện cho phù hợp với Việt Nam như nhiệt độ, quy cách. Thậm chí, VN Pharma có thể thiết kế lại ngôn ngữ, mẫu mã…

Quay trở lại số tiền 7,5 tỷ đồng, trả lời HĐXX, bị cáo Hùng thừa nhận đây là số tiền nâng giá thuốc (cùng với số tiền hơn 150 tỷ đồng). Tuy nhiên theo bị cáo, đây là số tiền chi cho người bán hàng và các hoạt động như maketing, tiếp khách… chứ không phải chi cho bác sĩ.

“Bị cáo trả lời một cách trung thực nhất” – bị cáo Hùng khẳng định.

Thẩm vấn thêm bị cáo Hùng, thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên đã nêu ra năm hành vi bị cáo bị cấp sơ thẩm quy kết. Bà cũng đặt câu hỏi “Bị cáo suy nghĩ như thế nào về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt?”. Nguyễn Minh Hùng ấp úng, không trả lời mà tìm cách giải thích.

Trong phần đối đáp này, thẩm phán Duyên nhiều lần lớn tiếng, cắt ngang câu trả lời của bị cáo Hùng vì cho rằng không liên quan.

Trong phần xét hỏi sau đó với bị cáo Võ Mạnh Cường, thẩm phán Duyên nhiều lần yêu cầu bị cáo chỉ trả lời “có, hay không có” khi trả lời các câu hỏi của bà.

Trong một lần đối đáp, bị cáo Cường cho rằng “thẩm phán đã nói sai hết”, và buộc ông phải trả lời những vấn đề mình không biết, thậm chí ép tội. Đáp lại, thẩm phán Duyên cho rằng đến thời điểm này bà chưa quy kết ai có tội, và bà cùng HĐXX đang “nhân danh Nhà nước để xét xử” nên các bị cáo buộc phải tuân theo nội quy phiên tòa.

Vừa mở đầu phiên tòa chiều nay (23/10), Bộ Công an bất ngờ đọc lệnh bắt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường. Hiện hai bị cáo đã được dẫn ra ngoài phạm vi phiên tòa.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.