Vừa qua, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản gửi Ban Cán sự Đảng, Chính phủ chuyển đơn của Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Đồng Đăng và 645 hộ tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Đồng Đăng.

Đơn này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và địa phương cho dừng hoạt động chợ Đồng Đăng cũ, bàn giao mặt bằng để xây dựng Khu vui chơi giải trí và khuôn viên cây xanh.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét, giải quyết đơn kiến nghị của Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Đồng Đăng và 645 hộ tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Đồng Đăng.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải xác minh có đúng là đơn của 645 hộ tiểu thương kiến nghị hay không, đồng thời làm rõ có hay không việc Tỉnh cam kết với nhà đầu tư và các tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại: Đồng Đăng chỉ tồn tại duy nhất một chợ.

Đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 397/TB-VPCP ngày 25/8/2017; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/11/2017.

Trung tâm Thương mại Đồng Đăng mới

Tháng 5/2017, UBND tỉnh Lạng Sơn ra thông báo số 170/TB-UBND về việc Thu hồi khu đất chợ Đồng Đăng cũ để thực hiện đầu tư xây dựng hạng mục công trình Khuôn viên cây xanh thị trấn Đồng Đăng thuộc dự án Trung tâm thương mại Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Sau đó, hồi tháng 8, 110 hộ kinh doanh tại chợ truyền thống Đồng Đăng (Lạng Sơn) đã kéo đến trụ sở Bộ Công Thương, Hà Nội kiến nghị giữ lại chợ truyền thống hơn 100 năm tuổi – nơi đang kinh doanh của hơn 500 hộ buôn bán.

Theo người dân, đây là khu chợ có lịch sử lâu đời qua các thời kỳ kháng chiến, phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong khu vực và một phần khách du lịch đến tham quan Đền Mẫu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ cũ để chuyển sang kinh doanh tại khu trung tâm thương mại mới được hoàn thành, mà không lấy ý kiến hay thông báo về kế hoạch di dời trước đó cho bà con tiểu thương.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.