Chỉ trong 9 tháng đầu năm mới 2017, sản lượng tiêu thụ thép thi công tính riêng khoanh vùng phía Nam bên trên 2 triệu tấn, tăng 23,5% đối với cùng kỳ

==>> Xem thêm : http://jatimotoblog.com/uc-tom-lai-thep-dang-cuon-cua-vn-khong-ban-pha-gia.html

Số liệu thống kê từ công ty kinh doanh thị trường chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong 9 tháng đầu năm 2017, Thị trường phía Bắc vẫn chính là nơi có con số tiêu thụ thép lớn nhất, chiếm tới 49% tổng cầu thép thiết kế toàn nước. trong những lúc đó, tất cả miền nam bộ lại chỉ đóng góp 30% yêu cầu sử dụng thép kiến tạo. mặc dù, giới phân tích lại cho rằng nhu cầu thiết kế nhà xưởng, cơ sở hạ tầng and các dự án công trình dân dụng tại miền nam bộ mới chính là những yếu tố chính thúc đẩy tỷ lệ tiêu thụ sắt thép trong tổ chức cơ cấu tiêu thụ thép toàn quốc. Tại Sao lại có nghịch lý như vậy?

 


miền nam mới chỉ đóng góp 30% nhu cầu sử dụng thép xây dựng toàn Thị trường nước ta trong 9 tháng đầu năm

==>> Xem thêm : http://dothinhadat24h.com/uc-ket-luan-thep-dang-cuon-cua-vn-khong-ban-pha-gia.html

thực chất, miền nam bộ luôn là Khu Vực kinh tế tài chính chủ lực tạo ra hơn 40% tổng GDP cả nước (2016) and có dòng vốn FDI tăng trưởng mạnh. Do vậy, khi khu vực này mới chỉ đóng góp 30% nhu yếu sử dụng thép thi công toàn thị trường VN trong 9 tháng đầu xuân năm mới. điều này cho thấy thêm tiềm năng tăng trưởng rất mạnh của mảng thép xây cất tại Khu Vực này trong những năm tới.

cạnh bên kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu thép xây đắp, chuyên gia phân tích Hà Trinh VDSC cho rằng sẽ có khá nhiều chuyển đổi về nguồn cung thép kiến tạo trong khoảng 5 năm tới.

thị phần thép xây dựng miền nam bộ hiện tại hoàn toàn có thể xem như phân tán hơn so với Thị phần phía Bắc do phần nhiều các nhà máy sản xuất thép có công suất bé dại. trong những lúc đó, Thị Phần phía Bắc hiện tại có cơ cấu tổ chức Thị Trường kha khá “cô đặc”, với thép Hoà Phát (HPG) chiếm 33,4% Thị phần, thép Thái Nguyên giữ 15% Thị Trường, thép Việt Đức chiếm 8,9%, theo sau là các hãng sản xuất chiếm khoảng 5% Thị Trường như SSE, Kyoei, Vinausteel & VPS (9 tháng đầu năm mới 2017).

Ba nhà sản xuất đầu ngành tại phía Bắc đều là những DN thép có mô hình lớn & bán hàng kha khá tác dụng. Ngược lại, tại Thị phần khu vực miền nam, không tồn tại DN thép nào chiếm bên trên 20% thị trường bởi phần lớn là các nhà máy thép quy mô bé dại, quy trình chế tạo ngắn và không xác lập được lợi thế tuyên chiến đối đầu vượt trội so với những phe đối lập.

như vậy, khi nhìn vào kế hoạch lan rộng ra chế tạo của bốn DN có thị số đông nhất, dễ nhận thấy không có các dự án lớn để đi đầu tăng trưởng nhu yếu thép thi công của khu vực miền nam.

liên kết kinh doanh thép Việt-Nhật Vinakyoei sau khi kết thúc dự án công suất 1 triệu tấn thép/năm trong năm 2015 vẫn chưa tuyên bố kế hoạch mở rộng. Sunsteel & Pomina lại có xu hướng “lấn sân” sang mảng thép phẳng khi dự án công trình vừa mới đây nhất của Sunsteel là xí nghiệp sản xuất tôn mạ công suất gần 400.000 tấn/năm, còn Pomina kề bên dây chuyền cán thép 500.000 tấn lại chi tiêu xí nghiệp tôn mạ rất tốt công năng 600.000 tấn/năm. trong lúc Posco-FDI Hàn Quốc xuất đi tới hơn 30% sản lượng and Formosa tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ tiêu thụ hơn 53.000 tấn thép tại Thị phần khu vực miền nam trong 9 tháng đầu năm.

Thiết nghĩ cần có những nhà máy sản xuất thép mô hình lớn giống như những dự án của HPG và TIS tại miền bắc bộ để tăng quy mô, khép kín công đoạn sản xuất để giảm giá khuyến mãi vốn, đồng thời tận dụng lợi thế địa lý để tăng độ phủ tại Thị trường khu vực miền nam.

Nếu xét trong các các dự án công trình sắt thép tại miền trung, Nam bộ, Khu liên hợp chế tạo gang thép Hoà Phát Dung Quất của HPG là 1 đặc điểm với công suất thép thi công lên tới 2 triệu tấn/năm sử dụng công nghệ lò cao, kết hợp hạ tầng văn minh cho phép tiết kiệm hậu cần.

Với thông báo đặt ra từ HPG, dây chuyền cán thép đầu tiên tại khu liên hợp này sẽ bắt đầu chế tạo từ quý III/2018 chủ yếu cung ứng cho Thị phần khu vực miền nam and xuất đi nhờ lợi thế về Chi phí giao vận. so với sản lượng tiêu thụ hàng năm của Vinakyoei và Sunsteel, công suất thi công dự kiến 2 triệu tấn thép xây dựng/năm của Hoà Phát Dung Quất được kỳ vọng là một ẩn số lớn có công dụng ảnh hưởng lên cấu tạo Thị Phần manh mún hiện tại của thị trường thép miền nam bộ nhờ sự khác biệt về công đoạn chế tạo. dự án công trình mới của HPG, thừa kế kinh nghiệm sản xuất & tiêu thụ sản phẩm của Khu liên hợp thép Hải Dương rất có thể sẽ giúp Hoà Phát co và giãn Thị Phần tại miền nam mạnh mẽ và tự tin trong số những năm tới.

Còn nhớ, khi bắt đầu vận hành các lò cao tại Khu liên hợp thép Hải Dương, HPG đã liên tiếp tăng Thị Phần tại miền bắc từ 24,7% năm 2013 lên 33,4% trong 9 tháng 2017 với biên doanh thu vượt trội so với các đối thủ. Khi Thị Phần hiện tại mới chỉ có 3,8%, dự báo Hoà Phát sẽ lập lại thành tích này tại Thị phần thép xây cất phía Nam.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.