Hãng Apple được cho là đang quyết tâm cắt đứt mối quan hệ với nhà sản xuất Qualcomm – vốn là nhà cung cấp modem LTE cho các thế hệ iPhone hiện nay.

Apple chọn Intel là nhà sản xuất chip mạng cho iphone 2018

Theo thông tin từ chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo của KGI Securities khẳng định mối quan hệ lâu dài giữa hãng Apple và Qualcomm sắp đi tới hồi kết. Mọi phiên bản điện thoại iPhone ra đời trong năm 2018 sẽ tích hợp modem LTE của Intel.

iphone-2018-se-chi-dung-chip-mang-cua-intel

“Chúng tôi dự đoán Intel sẽ là nhà cung cấp độc quyền modem không dây cho iPhone thế hệ mới”, Kuo viết.

Từ cuối năm 2017, báo Wall Street Journal đã đưa tin hãng điện thoại Apple không muốn sử dụng giải pháp của Qualcomm dù hãng chip Mỹ cho hay “modem có thể đưa vào iPhone năm tới đã được thử nghiệm đầy đủ và sẵn sàng để cung cấp cho Apple”.

Bên cạnh đó, Apple vốn chỉ chọn duy nhất modem của nhà sản xuất Qualcomm trên các đời iPhone, nhưng từ năm 2016, họ bắt đầu sử dụng song song cả hai giải pháp của Qualcomm và Intel. Vì thế mà Qualcomm hiện chiếm 50% thị phần chip modem không dây, còn Intel chỉ khoảng 6%.

Cuộc tranh chấp pháp lý liên quan đến phí bản quyền giữa Qualcomm và hãng Apple vẫn đang diễn ra căng thẳng. Hồi đầu tháng 1/2017, Qualcomm bị Ủy ban Thương mại Mỹ FTC cáo buộc vi phạm nghiêm trọng luật cạnh tranh công bằng khi “mua chuộc” các công ty điện thoại, đặc biệt là Apple, dùng độc quyền chip của mình.

Chỉ sau vài ngày, hãng điện thoại Apple kiện hãng sản xuất chip và đòi bồi thường 1 tỷ USD – số tiền được Apple khẳng định là Qualcomm đã cố tình giữ lại để “trả đũa” vì Apple hợp tác với các nhà điều tra.

Trong khi đó, nhà sản xuất Qualcomm khẳng định những cáo buộc của hãng Apple là không có cơ sở, còn che giấu nhiều thông tin khác, cố ý nói sai về thỏa thuận giữa hai bên và tuyên bố sẽ cung cấp các bằng chứng liên quan tại tòa án.

Đến giữa tháng 10, cuộc chiến giữa hai bên trở nên khó hòa giải khi hãng sản xuất chip đệ đơn ngăn Apple sản xuất và bán iPhone tại thị trường Trung Quốc.

Theo số hóa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.